Khó rụng trứng là gì?

Nhiều phụ nữ quan hệ tình dục đều đặn nhưng gặp tình trạng vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai là do nguyên nhân khó rụng trứng hoặc có chu kỳ phóng noãn, có chu kỳ không phóng noãn. Vậy cụ thể khó rụng trứng nguyên nhân do đâu? Cách hỗ trợ điều trị như thế nào? Các bạn có thể đọc kỹ những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân khó rụng trứng

Khi bạn đang cố gắng để mang thai, việc quan tâm hơn đến chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là điều hết sức cần thiết. Một nguyên tắc cơ bản mà ai cũng biết đó là muốn mang thai trước hết phải xảy ra hiện tượng rụng trứng trước đã. Vì vậy nên chị em phụ nữ thường cho rằng chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn vẫn đang rụng trứng bình thường là điều dễ hiểu.

Khó rụng trứng là gì?

Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn vẫn có thể không có thai. Một số nguyên nhân dẫn đến khó rụng trứng như:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Có những người chu kỳ kinh nguyệt không đều dẫn đến không phóng noãn. Mỗi chu kỳ kinh sẽ có hiện tượng phóng noãn, rụng trứng, nếu tháng nào không có chu kỳ kinh thì cũng có nghĩa là tháng đó không rụng trứng. Tuy nhiên, không phải tất cả các chu kỳ kinh đều có sự phóng noãn và rụng trứng. Có những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt vẫn đều đặn nhưng không có hiện tượng rụng trứng thì bạn cũng cần phải xem xét và hỗ trợ điều trị.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang nghĩa là có nhiều nang trứng nhỏ cùng phát triển gọi là nang noãn. Lẽ ra mỗi chu kỳ kinh sẽ có 1 hoặc 2 nang noãn phát triển đủ tuổi trưởng thành để phóng noãn và rụng trứng. Nhưng ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang nang noãn sẽ không phát triển, không phóng noãn và không rụng trứng.

tac-hai-da-nang-buong-trung

Hình ảnh thật, cân nhắc khi xem!

Click vào xem

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân gây khó rụng trứng

Dấu hiệu nhận biết khó rụng trứng

Việc chẩn đoán chu kỳ khó rụng trứng có thể khá đơn giản khi người phụ nữ không có kinh nguyệt, hoặc là kinh nguyệt rất thất thường. Tuy nhiên không phải mọi phụ nữ đều giống nhau. Vẫn có những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng trứng vẫn không rụng, nang noãn không phát triển và không phóng noãn. Để biết có rụng trứng hay không cần thực hiện các kiểm tra chuyên khoa cần thiết, cụ thể:

Kiểm tra mức nồng độ rồ gét tê rôn.

Kiểm tra niêm mạc tử cung.

Xét nghiệm máu tìm sự hiện diện của kháng thể đặc hiệu.

Ngoài ra bác sĩ có thể tiến hành siêu âm để quan sát tử cung và buồng trứng nếu cần thiết. Hiện tượng vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai đều có thể có nguyên nhân là không rụng trứng hoặc tắc ống dẫn trứng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hỗ trợ điều trị khó rụng trứng như thế nào?

Nếu 2 vòi trứng thông thoáng và hoạt động tốt, nội mạc tử cung bình thường, nhưng không rụng trứng, bệnh nhân có thể được điều trị bằng cách kích thích buồng trứng và làm cho trứng rụng. Sau khi kích thích, có thể quan hệ tự nhiên hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Để điều trị bệnh lý rối loạn chức năng buồng trứng, rối loạn chu kỳ rụng trứng, sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, bệnh nhân phải tuân thủ theo phác đồ kích thích buồng trứng để lấy trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Với phác đồ thông thường trước đây, mỗi đợt kích thích buồng trứng, bệnh nhân phải tiêm từ 15 đến 20 mũi thuốc trong 2 đến 4 tuần. Đối với phác đồ mới, bệnh nhân chỉ tiêm khoảng 8 mũi thuốc. Điều này góp phần tăng tỷ lệ thành công cho việc thụ tinh trong ống nghiệm do bệnh nhân ít bỏ dở điều trị

Cũng theo các chuyên gia nội tiết và vô sinh, dù hỗ trợ điều trị ở phác đồ nào thì độ tuổi của bệnh nhân vẫn quan trọng nhất. Bệnh nhân càng trẻ, việc điều trị càng sớm thì khả năng thành công càng cao.

 Hỗ trợ điều trị bằng nội khoa: Thông thường, hỗ trợ điều trị không rụng trứng bằng nội khoa ở các trường hợp trứng không phát triển, nhiều nang noãn. Một số loại thuốc tiêm kích trứng rụng, thuốc giúp nang noãn phát triển đủ độ chín và phóng noãn. Kết hợp với việc theo dõi của bác sĩ, kiểm tra nồng độ hooc mon xác định thời điểm rụng trứng để có thể quan hệ và dễ dàng thụ thai.

 Hỗ trợ điều trị ngoại khoa: Trong những trường hợp buồng trứng đa nang có thể chọc bớt một số nang trứng. Hoặc nếu tắc nghẽn ống dẫn trứng thì cần tiến hành thông tắc ống dẫn trứng.

Đa Khoa Lê Lợi địa chỉ hỗ trợ điều trị khó rụng trứng uy tín, chất lượng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có rất nhiều cơ sở y tế chuyên điều trị các bệnh lý phụ khoa, cùng với các đơn vị y tế công lập, các bệnh viện lớn, tuy nhiên Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi vẫn là cơ sở y tế tin cậy, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người bệnh khi đến khám và điều trị. Phòng khám sở hữu những thế mạnh ưu việt sau:

Trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia có nên y tế phát triển trên thế giới.

Đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo tập huấn chuẩn ngành, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc chu đáo, ân cần của đội ngũ này.

Đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, tận tâm, giỏi chuyên môn, nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn.

Giá cả niêm yết công khai, người bệnh có thể an tâm điều trị mà không cần lo lắng về chi phí.

Trên đây là những thông tin giải đáp khó rụng trứng chữa được không? khó rụng trứng vẫn có thể chữa khỏi nếu được thăm khám chữa trị sớm. Do đó, nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy gọi đến số Hotline: 0238 359 8888 hoặc  Click vào [ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN ] hiển thị trên website để được các chuyên gia Phòng khám đa khoa Lê Lợi tư vấn miễn phí nhé.