Những bất thường ở tinh trùng

Tinh trùng báo hiệu sức khoẻ sinh sản của nam giới, chính bởi vậy, những vấn đề bất thường ở tinh trùng cần được chú ý làm rõ và điều trị sớm, đảm bảo khả năng sinh lý và khả năng sinh sản cho nam giới.

NHỮNG BẤT THƯỜNG Ở TINH TRÙNG THƯỜNG GẶP

Bất thường ở tinh trùng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng hiếm muộn – vô sinh, do đó nam giới cần hết sức quan tâm đến vấn đề này.

Tinh trùng rất nhỏ nên bằng mắt thường nam giới không thể nhìn thấy, tuy nhiên, thông qua tinh dịch (sản phẩm xuất hiện khi xuất tinh, có lẫn tinh trùng), nam giới có thể nhận biết được tình trạng bất thường ở tinh trùng.

Tinh trùng vón cục: Nam giới xuất tinh thấy tinh trùng sền sệt, sau khoảng 30 phút tinh trùng vẫn không loãng ra là biểu hiện của chứng tinh trùng vón cục. Nguyên nhân do lâu ngày không xuất tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, tắc ống dẫn tinh,… Tinh trùng vón cục khiến tinh trùng rất khó tiếp cận trứng, gây hiếm muộn.

Tinh trùng loãng: Nam giới có thể thấy tinh trùng trong như nước lã do chất lượng và số lượng tinh trùng được xuất ra không đảm bảo. Đây là một bất thường ở tinh trùng thường gặp. Nguyên nhân do viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt,… Tinh trùng loãng làm khả năng thụ thai thấp hơn.

 

Tinh trùng vón cục là bị bệnh gì ?

Tinh trùng có lẫn máu: Khi phát hiện trong tinh trùng có lẫn sợi máu, có màu hồng, đỏ hoặc nâu gỉ sắt thì đây là dấu hiệu trong tinh trùng có lẫn máu. Nguyên nhân do viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, tổn thương tinh hoàn gây chảy máu,… Tình trạng có thể lành tính hoặc dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến tiền liệt.

Tinh trùng có màu xanh: Nam giới có thể nhìn thấy tinh trùng có màu xanh đậm hoặc vàng xanh giống như có lẫn mủ. Nguyên nhân do nam giới bị viêm đường tiết niệu, nhiễm bệnh lậu, chlamydia, lao tinh hoàn,… Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ gây teo tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh, gây ra vô sinh nam.

Tinh trùng có màu vàng đục: Một bất thường ở tinh trùng khá thường gặp là chứng tinh trùng có màu vàng đục. Đây là biểu hiện của nam giới đang bị viêm tuyến tiền liệt, hoặc viêm túi tinh. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây viêm nhiễm lan rộng, khiến nam giới bị vô sinh.

 Nếu bạn đang gặp những bất thường về tinh dịch >>> Click ngay để nhận tư vấn từ các chuyên gia

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ

Để xác định rõ các bất thường ở tinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, xét nghiệm tinh dịch đồ và một số xét nghiệm cần thiết khác. Nắm rõ được nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường ở tinh trùng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể với những phương pháp điều trị sau:

 Phương pháp dùng thuốc:

Đối với trường hợp nam giới bị các bệnh lý nam khoa như viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, tắc ống dẫn tinh,… ở mức độ nhẹ, phương pháp dùng thuốc đặc trị được áp dụng.

Phương pháp này nhằm làm giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu do bệnh lý nam khoa gây ra, tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, bổ sung lượng testosterone phù hợp, từ đó cải thiện các bất thường ở tinh trùng, làm mật độ tinh trùng tăng lên, màu sắc trở lại bình thường.

 

Chữa tinh dịch vón cục bằng thuốc

Phương pháp ngoại khoa:

Có rất nhiều phương pháp ngoại khoa được áp dụng trong điều trị chứng bất thường ở tinh trùng.

 Trường hợp nam giới bị các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, phương pháp CRS được áp dụng. Sự kết hợp của các dạng sóng ngắn, sóng siêu âm, sóng không gian,… có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, làm lành các tổn thương nhanh chóng.

Nếu nam giới bị nhiễm lậu, phương pháp DHA được áp dụng. Phương pháp DHA dùng tia bức xạ nhiệt tác động vào cơ thể nhằm tiêu diệt khuẩn lậu, điều trị viêm nhiễm, phục hồi vết thương nhanh chóng.

 Một số thủ thuật tiểu phẫu ngoại khoa khác được thực hiện nhằm loại bỏ nang mào tinh hoàn, thông tắc ống dẫn tinh, điều trị các chấn thương ở cơ quan sinh dục,…

Để biết phương pháp điều trị bất thường ở tinh trùng nào phù hợp với bản thân, bệnh nhân hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn trao đổi thêm với bác sĩ bằng cách nhấp vào bảng chat bên dưới để được hỗ trợ tận tình.


Từ khóa: tinh dịch bất thườngTinh dịch vón cục