Xoắn tinh hoàn – triệu chứng bệnh nam khoa rất nguy hiểm

Hiện tượng xoắn tinh hoàn khá phổ biến ở nam giới và thường dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí có thể phải cắt bỏ tinh hoàn để duy trì mạng sống. Do đó, nam giới cần biết những thông tin sau về chứng xoắn tinh hoàn để chủ động có biện pháp can thiệp kịp thời.

LÝ GIẢI HIỆN TƯỢNG XOẮN TINH HOÀN Ở NAM GIỚI ?

Đây là hiện tượng thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó. Điều này sẽ làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây hậu quả là tinh hoàn bị thiếu máu, dẫn đến hoại tử, nếu không điều trị kịp thời sẽ phải cắt bỏ. Hiện tượng này thường gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhiều nhất từ 10-25 tuổi.

Nguyên nhân có thể là do: bẩm sinh, tinh hoàn không xuống bìu đầy đủ, mặc quần chật, ngủ không đúng tư thế, chấn thương, thời tiết lạnh, …

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào ?

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT XOẮN TINH HOÀN

Theo bác sĩ chuyên khoa bệnh đường tiết niệu tại Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi, nam giới cần lưu ý với một số dấu hiệu sau:

 Bị đau đột ngột vùng bìu, phần bìu bị sưng

 Nam giới cũng có thể nôn và ói mửa, đôi khi đau bụng dữ dội

 Khi sờ sẽ thấy một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường

Chuẩn đoán xoắn tinh hoàn không phải dễ bởi nhiều bệnh lý ở tinh hoàn có triệu chứng tương tự như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, chấn thương tinh hoàn… Do đó, khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn, các bạn cần nhanh chóng đến thăm khám tại những trung tâm y tế chuyên khoa để bác sĩ có thể chuẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bạn.

CẢNH BÁO NGUY HIỂM KHI BỊ XOẮN TINH HOÀN

 Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu điều trị sớm, tinh hoàn thường có thể giữ lại được. Nhưng điều trị ở giai đoạn muộn, xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương hiệu quả và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn sẽ “chết” và bác sĩ buộc phải loại bỏ để tránh viêm nhiễm sang những bộ phận khác.

 Bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, xoắn tinh hoàn nếu phát hiện sớm càng có nhiều cơ hội điều trị thành công. Tùy vào thời gian phát hiện và điều trị bệnh sẽ quyết định quá trình phục hồi nhanh hay chậm, cụ thể:

 Trong vòng 6 giờ sau khi phát hiện có thể bảo toàn khoảng 90% tinh hoàn cho người bệnh.

 Sau 12 giờ, cơ hội cứu tinh hoàn khoảng 50%

 

 Bạn có dấu hiệu đau tức tinh hoàn >>> Nhấp vào bảng bên dưới để trao đổi cùng bác sĩ

 

 Sau 24 giờ, tinh hoàn chỉ bảo toàn 10%

 Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn hơn buộc phải cắt bỏ tinh hoàn.

 Với những trường hợp cắt bỏ tinh hoàn, chức năng sinh sản của bệnh nhân sẽ suy giảm do tinh trùng ít và có chất lượng kém. Ngoài ra, việc thiếu hụt horrmone do một bên tinh hoàn hoạt động không tốt còn khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, giảm ham muốn, ảnh hưởng tới đời sống tình dục sau này.

 Quan trọng hơn cả là việc cắt bỏ tinh hoàn khiến nam giới dễ tự ti, mặc cảm. Do đó, khi phát hiện những cơn đau bất thường tại tinh hoàn nam giới cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

CHỮA XOẮN TINH HOÀN HIỆU QUẢ TẠI ĐA KHOA Lê Lợi

Muốn chấm dứt những cơn đau bất thường và có thể bảo toàn nguyên vẹn tinh hoàn của mình, quan trọng là nam giới cần đến khám nhanh sau khi phát hiện bệnh. Theo bác sĩ, xoắn tinh hoàn không phải là bệnh hiếm và khó chữa nhưng số ca phát hiện và xử lý muộn khá nhiều. Lý do là nhiều bạn trẻ e ngại, không đi khám sớm khi có dấu hiệu đau bìu hoặc khám không đúng chuyên khoa, dễ bị chẩn đoán nhầm.

Do đó, bạn cần cẩn trọng với chứng bệnh nguy hiểm này. Đến với Đa Khoa Lê Lợi, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn thực hiện các bước kiểm tra, xét nghiệm cần thiết. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình trạng bệnh của bạn và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, hiệu quả.

 

Chữa xoắn tinh hoàn hiệu quả tại Đa Khoa Lê Lợi

 

Hầu hết các trường hợp bị xoắn tinh hoàn đều cần có sự can thiệp của biện pháp ngoại khoa đó chính là phẫu thuật gỡ xoắn, hoặc gỡ xoắn bằng cách đẩy vào bìu. Một số trường hợp bác sĩ sẽ xử lý bằng cách cố định một hoặc cả hai bên tinh hoàn vào bìu để chấm dứt bệnh lý, phòng ngừa bệnh tái phát.

Nếu vẫn còn thắc mắc cần tư vấn thêm, các anh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới các chuyên gia sẽ trực tiếp giải đáp tận tình, nhanh chóng, tiện lợi.


Từ khóa: bệnh lý tinh hoànXoắn tinh hoàn