Tinh dịch có màu là bị gì ? có nguy hiểm không ?

Màu sắc tinh dịch biểu hiện một phần tình trạng sức khỏe của nam giới, khi tinh dịch có màu sắc bất thường nam giới nên nhanh chóng thăm khám. Nhưng màu sắc giữa tinh trùng bất thường và bình thường có gì khác nhau, phân biệt thế nào sẽ là những thông tin được mang đến trong bài viết dưới đây.

Tinh dịch có màu gì là bình thường ?

Tinh trùng là tế bào đơn bộ được tạo ra ở tinh hoàn, nó có kích thước khoảng 5 µm và có đuôi dài 50 µm. Tinh trùng di chuyển nhờ đuôi và có tốc độ khoảng 1 – 3 mm/ phút.

Tinh trùng sống trong chất nhầy được gọi là tinh dịch, được tạo ra từ túi tinh, trong tinh dịch có chất dinh dưỡng để nuôi tinh trùng và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng.

Ở nam giới để đánh giá tinh trùng khỏe mạnh thì khi xét nghiệm tinh dịch đạt những thông số sau: Thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

 

Tinh dịch có màu là bị gì ?

Khi nhìn bằng mắt thường có thể quan sát được màu sắc, tính chất của tinh trùng chứ thể thể biết được số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thông thường khi xuất tinh sẽ thấy tinh trùng có màu trắng đục, nếu lâu ngày không xuất tinh có thể hơi vàng nhạt. Khi vừa xuất tinh, tinh dịch hơi sệt sau đó một thời gian thì hóa lỏng được gọi là tinh trùng bình thường.

Tinh trùng khỏe mạnh giúp nam giới tăng khả năng thụ thai, và đảm bảo không có sự bất thường sức khỏe.

 Tinh dịch của bạn xuất hiện màu bất thường >>> Click để nhận tư vấn từ bác sĩ

Một số màu sắc bất thường của tinh dịch

Khi tinh dịch có màu, dấu hiệu sau đây chứng tỏ tinh trùng đang gặp các bất thường

  Tinh dịch có màu vàng

Trường hợp khi xuất tinh mà tinh dịch có màu vàng có thể là do nam giới lâu ngày không xuất tinh, khi xuất tinh lại sẽ thấy hiện tượng này. Đó là do xác tinh trùng chết lâu ngày kết tụ hay các thành phần tinh dịch bị biến đổi làm tinh trùng có màu vàng. Khi gặp hiện tượng này chỉ cần xuất tinh đều đặn thì tinh trùng sẽ bình thường nhưng nếu đã qua nhiều lần xuất tinh mà vẫn không hết hiện tượng này thì đó là lí do bệnh lý.

 Tinh dịch có màu nâu

Tinh dịch khi xuất ra có màu nâu là hiện tượng bất thường của tinh trùng. Màu nâu đó có thể là dấu hiệu tinh trùng có lẫn máu, có kèm theo cảm giác đau bụng, đau tức ở dương vật, tinh hoàn, ngứa rát mà kéo dài trong một thời gian mà hiện tượng này không suy giảm thì đó là biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu nên nhanh chóng đi thăm khám và điều trị.

 Tinh dịch có màu xanh

Tinh dịch khi xuất ra có màu xanh kèm theo tinh hoàn sưng to, đau rồi lan sang vùng bẹn, đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu. Hoặc khi nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn cũng có hiện tượng trên.

Tinh dịch có màu bất thường nam giới cần chủ động đi thăm khám sớm 

Chất mủ đã làm cho tinh dịch có màu xanh. Bên cạnh đó, những người bị lậu, viêm niệu đạo thường đi tiểu buốt, tinh dịch có mùi hôi khó chịu. Nếu để lâu, tình trạng viêm nhiễm sẽ gây teo tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh, dẫn đến vô sinh.

– Tinh trùng bất thường là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của nam giới. Phái mạnh không nên chủ quan, nhanh chóng lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám.

Nếu có những thắc mắc về tình trạng sức khỏe của bản thân hãy nhấp vào bảng chat hoặc gọi đến Hotline: 0238 359 8888 để được bác sĩ tư vấn cụ thể.


Từ khóa: rối loạn xuất tinhTinh dịch có màuXuất tinh ra máu